CẨM NANG TƯ VẤN > CẨM NANG DU HỌC
Những lưu ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản
Tin đăng ngày: 20/2/2019 - Xem: 2285
 

Như các bạn du học sinh du học Nhật Bản vừa học vừa làm đã biết, tàu điện nổi tiếng với sự sạch sẽ, phố biến và tiện lợi. Trong bài viết trước, NEWWAY đã hướng dẫn các bạn cách đi tàu điện tại Nhật Bản. Khi sử dụng phương tiện công cộng này, bạn cũng cần biết đến những ứng xử đúng mực. Cùng NEWWAY tìm hiểu những lưu ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản nhé.

Xem hướng dẫn ở chỗ chờ tàu trong ga

Khi chúng ta đứng chờ tàu trong hay ngoài ga, cũng cần chú ý là tránh tụ tập thành nhóm và nói chuyện gây khó khăn cho hành khách lên xuống tàu. Hãy chú ý xếp thành hàng, để mọi người di chuyển được nhanh hơn. Tại điểm chờ lên tàu có các ký hiệu vòng tròn hoặc kẻ vạch để mọi người đứng chờ, hay các ký hiệu cho biết số ghế trống trên tàu và ghế ưu tiên.

Trên các bảng đều thông báo tuyến chạy, loại tàu (màu chữ), giờ chạy, hướng đi … để tránh việc nhầm lẫn và lôn xộn hãy xem kỹ trước khi di chuyển nhé.

Những lưu ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản

Xếp hàng chờ lên tàu

Vào giờ cao điểm, việc xếp hàng khi đi tàu là điều bình thường và rất lịch sự. Xếp thành hai hàng hai bên, giúp thuận tiện cho việc di chuyển lên tàu. Đây cũng là một nét văn hóa khá phổ biến của người Nhật Bản. Tại vị trí lên sẽ có những ký hiệu cụ thể và khá rõ ràng để cho mọi người chờ tàu, hãy quan sát và đứng đúng vị trí nhé.

Cư xử đúng mực khi ở trên tàu

Không hút thuốc trên tàu: Hút thuốc ở nơi công cộng là bất hợp pháp ở hầu hết các vùng của Nhật Bản. Bạn có thể sẽ bị phạt tiền khi hút thuốc trên đường hoặc khu vực có biển cấm hút thuốc. Ở tất cả các ga đều có “phòng hút thuốc” nên nếu bạn là người hút thuốc thì hãy chú ý nhé.

Không nói chuyện, nghe điện thoại to, nghe nhạc trên tàu: Thông thường việc trả lời điện thoại trên tàu sẽ rất nhanh chóng và nhỏ nhẹ. Nếu có điện thoại bạn nên nói “Xin lỗi, tôi đang ở trên tàu, tôi sẽ gọi lại”, vì tránh làm phiền người xung quanh. Nếu được bạn hãy đặt chế độ máy bay khi lên tàu, tránh kích động đến những người có tiền sử bệnh tim, hoặc thường sẽ để chế độ im lặng để không gây ồn khi có điện thoại hoặc tin nhắn đến.

Nhường chỗ cho cho người được ưu tiên: Người già, người khuyết tật, người bị thương, phụ nữ mang thai hay phụ nữ có còn nhỏ là những đối tượng được ưu tiên. Trên tàu thường có những khu vực riêng cho họ, nên nếu tàu rộng bạn nên để trống chỗ đó, còn nếu bạn có sử dụng thì khi thấy họ thì cần nhanh chóng nhường chỗ lại cho họ nhé.

Khi lên tàu chú ý sẽ có những toa dành riêng cho phụ nữ thì các bạn nam nên nhìn kỹ tránh lên các toa đó.

Khi ngồi thì nên ngồi đúng ghế không ngồi tràn sang ghế bên và tránh tình trạng ngủ gật gục sang người bên cạnh.

Không ăn uống hay xả rác trên tàu: Những việc này bạn nên làm ở nhà. Đó là các thông tin mà trên các áp phích muốn truyền đạt.

Cuối cùng hãy cẩn thận với mùi của cơ thế: Chú ý về vấn đề tế nhị này. Không ai muốn nói thẳng ra, nhưng nhìn biểu hiện sẽ thấy họ khó chịu. Hãy sử dụng các chất khử mùi ở những nơi dễ ra mồ hôi như nách, gan bàn chân. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn mùi khó chịu, đồng thời đó cũng là thể hiện sự tôn trọng của mình với những hành khách cùng chuyến đi nhé.

 

Cẩm nang Tư vấn khác:
Một số điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ vào đại học Nhật Bản (28/9/2019)
1001 LÝ DO BẠN NÊN CHỌN ĐI DU HỌC ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC (21/9/2019)
Những số điện thoại KHẨN CẤP bạn cần nhớ ngay (18/9/2019)
Đi du học Nhật Bản bị ốm bạn sẽ làm gì? (16/9/2019)
Nên hay không nên du học Hàn Quốc? (11/9/2019)
Những lưu ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản (20/2/2019)
Những phương tiện đi lại chủ yếu của du học sinh tại Nhật Bản (20/2/2019)
DU HỌC HÀN QUỐC NGÀNH TRUYỀN THÔNG (20/2/2019)
DU HỌC HÀN QUỐC NGÀNH Y DƯỢC (20/2/2019)
DU HỌC HÀN QUỐC NGÀNH ĐIỆN TỬ - ĐIỆN LẠNH (20/2/2019)
BẠN BIẾT GÌ VỀ DU HỌC HÀN QUỐC HỆ VỪA HỌC - VỪA LÀM (20/2/2019)
CÓ NÊN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC TỪ KHI CÒN LÀ HỌC SINH CẤP 3 (20/2/2019)
Những điều cần biết về thủ tục xin visa du học Nhật Bản (20/2/2019)
Các thủ tục giấy tờ cần làm khi mới đến Nhật Bản du học (20/2/2019)
Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản (23/4/2012)
 
Công ty Du Học & XKLĐ Nghệ An
Địa chỉ: Số 3 Mai Hắc Đế, TP Vinh, Nghệ An
Hotline: 0915.050.067 (Mr Cường)
Email: truyenthongcongnghe@gmail.com
Website: http://duhocvinh.com
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0915.050.067