CẨM NANG TƯ VẤN > VISA DU HỌC
Những điều cần biết về thủ tục xin visa du học Nhật Bản
Tin đăng ngày: 20/2/2019 - Xem: 1357
 

Nhiều học sinh và sinh viên Việt Nam mong muốn đi du học Nhật Bản nhưng lại mung lung và mơ màng về thủ tục và giấy tờ hồ sơ visa. Chính bởi vì vậy, trong bài viết này, Newway sẽ giúp bạn cung cấp những điều cần biết về visa du học Nhật Bản. Đây là là hành trang giúp bạn chủ động và tự tin hơn trong hành trình chinh phục ước mơ và tiến tới thành công trong tương lai.

Phân biệt visa du học Nhật Bản và Passport

Sau khi nhận được thông báo nhập học, học sinh cần tiến hành các thủ tục xin phép nhập cảnh vào Nhật Bản. Điều tiên quyết là phải xin được visa du học Nhật Bản như một thủ tục để nhập cư vào đất nước này. Không có nó, bạn không thể sang Nhật ngay cả khi nhà trường đã đồng ý tiếp nhận bạn. Trước hết, bạn cần phân biệt rõ giữa visa và Hộ chiếu. Trong trường hợp cụ thể, đối với du học Việt Nam sang Nhật Bản, hai loại giấy tờ này được hiểu như sau:

Upload

Thị thực nhập cảnh Nhật Bản (hay còn gọi là visa) là một loại chứng nhận quan trọng do Chính phủ Nhật Bản cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Còn hộ chiếu (Passport) là một loại giấy tờ quan trọng do Chính phủ Việt Nam cấp cho du học sinh như một Giấy Phép Ðược Quyền Xuất Cảnh khỏi đất nước và Ðược Quyền Nhập Cảnh trở lại từ nước ngoài.

Các kiểu xin visa du học Nhật Bản

Xin Visa du học khi chưa nhận được “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Đây là trường hợp, học sinh có nguyện vọng du học Nhật Bản xin làm thủ tục visa tại Đại Sứ Quán hay Lãnh Sự Quán Nhật Bản tại Việt Nam khi chưa có Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Cách làm này mất rất nhiều thời gian vì hồ sơ xin Visa phải gửi đi gửi lại giữa hai nước cũng như trong nước Nhật. Vì vậy, Kokono khuyên bạn không nên chọn cách này, bởi thủ tục rất phức tạp và rủi ro như thất lạc giấy tờ cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình du học của bạn.

Upload

Xin Visa du học khi có “Giấy chứng nhận tư cách cư trú”

Với cách thứ 2, du học sinh Nhật Bản có phía nhà trường đại diện có thể được Cục quản lý nhập cảnh Nhật Bản cấp “Giấy chứng nhận tư cách cứ trú”, tiếp đến xin visa. VNPC sẽ giúp bạn xin visa theo hướng này, so với cách trên thì cách này nhanh hơn và thuận tiện hơn rất nhiều.

Xin Giấy chứng nhận tư cách cư trú COE

Certificate of Eligibility (COE) tức là Giấy chứng nhận tư cách lưu trú. Sau khi có quyết định nhập học, VNPC sẽ giúp bạn liên lạc với trường về các thủ tục cần thiết để nhập học và các thủ tục khác cần tiến hành khi sang Nhật Bản.

Lúc này, nhà trường sẽ nhận ủy quyền từ phía gia đình và VNPC, tiến hành nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận tư cách lưu trú tại các Cục quản lý xuất nhập cảnh tại địa phương nơi trường đặt trụ sở. Thủ tục của mỗi trường sẽ khác nhau. Vì vậy, VNPC sẽ cùng bạn chuẩn bị mọi giấy tờ, hồ sơ theo yêu cầu của nhà trường mà bạn đã lựa chọn.

Upload

Tiến hành xin visa du học Nhật Bản

Sau khi nhận được Giấy chứng nhận tư cách lưu trú, du học sinh tiến hành bổ sung những giấy tờ cần thiết khác để tiến hành thủ tục xin cấp visa tại Đại sứ quán Nhật Bản hoặc Tổng lãnh sự quán Nhật Bản.

Tại sao lại là "hoặc", đó là bởi Đại sứ quán Nhật Bản chỉ tiếp nhận hồ sơ của những người có nơi cư trú ở các tỉnh, thành phố từ Tỉnh Gia Lai, Bình Định trở ra phía Bắc; Tổng lãnh sự quán Nhật Bản sẽ quản lý từ các tỉnh từ Tỉnh Đắc Lắc, Phú Yên trở vào phía nam.

Upload

Thủ tục xin visa du học Nhật Bản

Các giấy tờ cơ bản cần thiết cho việc xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

- Hộ chiếu.

- Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ.

- 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm.

- Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú tại Nhật.

- Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học.

- Thời gian cần thiết để nhận kết quả visa Du học Nhật Bản.

- Thời gian nhận kết quả VISA du học Nhật Bản là 5 ngày kể từ ngày nộp đơn xin (có trường hợp cần thời gian xem xét nhiều hơn 5 ngày).

Tiêu chuẩn cơ bản theo quy định về việc cấp visa du học Nhật Bản

Theo quy định, nếu người xin cấp visa thỏa mãn các yêu cầu dưới đây, trong trường hợp xét thấy việc cấp visa là hợp lý, sẽ được cấp visa.

- Người xin visa được xác nhận chính xác là có hộ chiếu còn hạn sử dụng, có quyền và tư cách được trở về nước mình hoặc tái nhập quốc lại nước người đó đang lưu trú.

- Hồ sơ xuất trình xin visa phải đầy đủ, hợp lệ.

- Hoạt động dự định của người xin visa tại Nhật hoặc thân phận, vị trí và thời hạn lưu trú của người xin visa phải phù hợp với tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú được.

Upload

Một số lỗi thường gặp khi làm hồ sơ du học

Trễ hạn nộp hồ sơ du học Nhật Bản

Đây là lỗi mà nhiều bạn khi là lần đầu tiên đi du học nước ngoài mắc phải, hãy nhớ rằng, mọi học kỳ hay chương trình đào tạo hoặc chiêu sinh luôn có thời hạn nhất định.  Bạn cần chú ý thời gian ngày nộp để hồ sơ đến tay nhà trường đúng hạn, hoặc xong các thủ tục sớm thì có thể gửi sớm đề phòng việc thời gian chuyển thư lâu.

Lỗi trong hồ sơ, giấy tờ

Khi làm hồ sơ xin cấp visa du học bạn thường phải thông qua các trung tâm tư vấn du học hoặc những công ty dịch vụ. Những công ty sẽ giúp bạn rà soát thông tin, các loại giấy tờ cần thiết cho một chuyến du học một cách cẩn thận, và kỹ lưỡng. Tuy nhiên, vẫn không thể tránh khỏi những sai lầm không đáng có, nguyên nhân đó là có một số công ty tư vấn du học làm việc vô trách nhiệm hoặc thiếu chuyên nghiệp, không xử lý tốt hồ sơ của bạn.

Upload

Lỗi làm giả sổ tiết kiệm

Lỗi này thì quá dễ hiểu rồi. Gia đình bạn không có tài khoản tiết kiệm là 5000$ hay 10000$ vậy nên công ty tư vấn du học đã làm dịch vụ cho bạn. Nhưng có thể do xác minh về điều tra mà sau này bị phát hiện ra gia đình bạn không có khoản tiền tiết kiệm ấy thì việc bạn bị Loại là điều chắc chắn.

Khả năng sử dụng tiếng Nhật còn hạn chế

Khi đi du học ở bất kì quốc gia nào thì khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng được đề cao. Đây là nguyên nhân khá phổ biến và rất nhiều bạn than phiền. Có một số trường hợp bạn đã đủ điều kiện đi du học Nhật Bản, tuy nhiên khi làm bài kiểm tra tiếng Hàn mà không thể trả lời được các  câu hỏi thì hiển nhiên rất khó để có thể được cấp visa du học Nhật Bản.

Quá tuổi để xin Visa du học Nhật Bản

Hầu như các trường đại học tại Nhật Bản đều quy định số tuổi khi bạn muốn đăng kí tham gia du học tại Hàn ( tuổi từ 16-34 tuổi). Nếu như bạn đã quá với số tuổi quy định thì việc xin visa đi du học rất khó khăn.

Trường đại học bạn chọn du học không uy tín

Lý do cuối cùng chia sẻ với bạn đó là do bạn chọn du học Nhật Bản tại một ngôi trường không uy tín, có thể là ngôi trường ấy có tỉ lệ du học sinh bỏ trốn, làm việc bất hợp pháp cao. Vậy nên những ngôi trường này nằm trong danh sách hạn chế Visa của Đại sứ quán Nhật Bản. Các bạn nên tìm hiểu kĩ về ngôi trường Đại học Nhật Bản mình dự định theo học để tránh bị trượt Visa nhé!

Vì vậy để tránh bị trượt visa du học Nhật Bản vì những lỗi trên. Bạn hãy chuẩn bị mọi thông tin, chi phí và  nâng cao khả năng giao tiếp của mình có hư vậy quá trình xin visa của bạn sẽ trở nê dễ dàng hơn rất nhiều.

Cẩm nang Tư vấn khác:
Một số điểm cần lưu ý khi nộp hồ sơ vào đại học Nhật Bản (28/9/2019)
1001 LÝ DO BẠN NÊN CHỌN ĐI DU HỌC ĐẤT NƯỚC HÀN QUỐC (21/9/2019)
Những số điện thoại KHẨN CẤP bạn cần nhớ ngay (18/9/2019)
Đi du học Nhật Bản bị ốm bạn sẽ làm gì? (16/9/2019)
Nên hay không nên du học Hàn Quốc? (11/9/2019)
Những lưu ý khi sử dụng tàu điện tại Nhật Bản (20/2/2019)
Những phương tiện đi lại chủ yếu của du học sinh tại Nhật Bản (20/2/2019)
DU HỌC HÀN QUỐC NGÀNH TRUYỀN THÔNG (20/2/2019)
DU HỌC HÀN QUỐC NGÀNH Y DƯỢC (20/2/2019)
DU HỌC HÀN QUỐC NGÀNH ĐIỆN TỬ - ĐIỆN LẠNH (20/2/2019)
BẠN BIẾT GÌ VỀ DU HỌC HÀN QUỐC HỆ VỪA HỌC - VỪA LÀM (20/2/2019)
CÓ NÊN ĐI DU HỌC HÀN QUỐC TỪ KHI CÒN LÀ HỌC SINH CẤP 3 (20/2/2019)
Những điều cần biết về thủ tục xin visa du học Nhật Bản (20/2/2019)
Các thủ tục giấy tờ cần làm khi mới đến Nhật Bản du học (20/2/2019)
Những quy định trong ký túc xá khi đi du học Nhật Bản (23/4/2012)
 
Công ty Du Học & XKLĐ Nghệ An
Địa chỉ: Số 3 Mai Hắc Đế, TP Vinh, Nghệ An
Hotline: 0915.050.067 (Mr Cường)
Email: [email protected]
Website: http://duhocvinh.com
Chat hỗ trợ
Chat ngay

0915.050.067